วันอังคารที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2555

[JAN] SMOG !!
โป้วเย่~ =▽=~ ♥


วันนี้มาอัพอะไรที่เป็นสาระบ้างดีกว่าเนอะ ฮ่าๆๆ


(งดสองภาษาเน่อ เดี๋ยวจะตายก่อน *ขำ*)
อันเนื่องมาจาก เคยได้ยินคำว่า "สม็อก" มานานแล้วล่ะ ก็เลยหาข้อมูลเพิ่มเติมดูค่ะ


.

.

.สม็อก (Smog)

มาจากภาษาอังกฤษคำว่า smoke + fog

(smoke = ควัน ; fog = หมอก)เป็นมลภาวะทางอากาศอย่างหนึ่ง ซึ่งมลพิษจะถูกกักเก็บไว้ในอากาศเนื่องจากปรากฎการณ์เปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ ซึ่งมลพิษเหล่านี้เกิดจากการเผาไหม้เชื้อเพลิง ถ่านหิน น้ำมัน เช่น แก๊ส SO2, NO2 และ O3 ตลอดจนฝุ่นละอองและสารไฮโดรคาร์บอนที่เป็นละอองเล็กๆ.............สม็อกเป็นปัญหาทางด้านสภาพอากาศที่มักเกิดขึ้นในแหล่งชุมชน ซึ่งเกิดจากปฏิกิริยาเคมีระหว่างสารมลพิษต่างๆ ที่มีอยู่ในอากาศกับแสงอาทิตย์ก่อให้เกิดเป็นลักษณะของหมอกควันซึ่งสามารถแบ่งเป็น 2 ชนิด คือ(1)หมอกควันแบบซัลฟิวรัส (sulfurous smog)

หรือที่เรียกว่า หมอกเทา (gray-air smog) เป็นหมอกควันที่พบมากในบรรดาเมืองอุตสาหกรรมที่มีสภาพอากาศหนาวและมีความชื้นสูง เช่น นิวยอร์ก ลอนดอน เป็นต้น สาเหตุมาจากโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ มีการใช้ถ่านหินหรือเชื้อเพลิงซากดึกดำบรรพ์อื่นๆ เป็นเชื้อเพลิง แล้วมีการปล่อยของเสียทั้งพวกอนุภาคและแก๊สต่างๆ ออกมาโดยเฉพาะพวกแก๊สซัลเฟอร์ออกไซด์ หมอกควันประเภทนี้จะยิ่งเห็นได้ชัดเจนมากในช่วงฤดูหนาว เพราะมีการใช้เชื้อเพลิงมากขึ้นและเป็นช่วงที่มีความชื้นสูงอุณหภูมิสูง

(2)หมอกควันแบบโฟโตเคมิเคิล (photochemical smog)

หรือที่เรียกว่าหมอกน้ำตาล (brown-air smog) เป็นหมอกควันที่เกิดจากการปล่อยมลพิษจากเครื่องยนต์ต่างๆ หรือโรงไฟฟ้า ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นพวกแก๊สคาร์บอนมอนอกไซด์ ไนโตรเจนออกไซด์ และพวกไฮโดรคาร์บอนต่างๆ เมื่อแก๊สเหล่านี้เกิดปฏิกิริยาเคมีกับแสงอาทิตย์ จะก่อให้เกิดมลพิษได้แก่ โอโซน (ozone) เป็นต้น หมอกควันลักษณะนี้มักเกิดในพื้นที่ที่มีสภาพอากาศอบอุ่นถึงแห้งแก๊ส NO2 ในอากาศ เมื่อถูกแสดงอาทิตย์จะสลายตัวเป็นแก๊ส NO และอะตอมอิสระของออกซิเจน ซึ่งสามารถรวมตัวกับแก๊ส O2 เป็น O3แก๊ส NO2 ในอากาศ เมื่อถูกแสดงอาทิตย์จะสลายตัวเป็นแก๊ส NO และอะตอมอิสระของออกซิเจน ซึ่งสามารถรวมตัวกับแก๊ส O2 เป็น O3


.

.

.


ตามนั้นเลยค่ะ :D

ก็... รู้ไว้ใช่ว่าเนอะ ฮ่าๆๆ
เอาเป็นว่า
พบกันใหม่เอนทรี่หน้านะคะ


C YA :D

ป.ล.ขอบคุณข้อมูลจาก Thaigoodview มากเลยค่ะ ช่วยได้เยอะเลย XD

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น