วันจันทร์ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2555

Hi~ Malaysia

สวัสดีค่าท่านผู้ติดตามบล็อก Up To Us ทุกท่าน วันนี้พวกเรามาพร้อมกับสาระความรู้ดีๆเกี่ยวกับประเทศมาเลเซียมาฝากเพื่อนๆกัน เวลานี้ใกล้เวลาที่เราต้องเปิดรับเรื่องราวของเพื่อนบ้านเพื่อรับมือกับการเปิดประเทศแล้ว รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้งค่ะ! เอาล่ะ ไปดูกันเลยว่ามีอะไรกันบ้าง!♥
มาเลเซีย (Malaysia) เป็นประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกอบด้วยพื้นที่ 2 ส่วนโดยมีทะเลจีนใต้กั้น ส่วนแรกอยู่ทางตอนใต้ของคาบสมุทรมลายูและคาบสมุทรอินโดจีน มีพรมแดนติดประเทศไทยทางรัฐกลันตัน ติดกับสิงคโปร์ทางรัฐยะโฮร์ ส่วนที่ 2 อยู่ทางตอนเหนือของเกาะบอร์เนียว มีพรมแดนทิศใต้ติดอินโดนีเซีย และล้อมรอบประเทศบรูไนดารุสซาลามด้วยรัฐซาราวัก มาเลเซียเป็นสมาชิกก่อตั้งของกลุ่มประเทศอาเซียน


ลักษณะภูมิประเทศมาเลเซียตะวันตก มีภูเขาทอดยาวทางตอนกลางเกือบตลอด เป็นอุปสรรคต่อการคมนาคม ทำให้มีที่ราบ 2 ด้าน ที่ราบด้านตะวันตกกว้างกว่า เป็นเขตเศรษฐกิจที่สำคัญ คือ เขตปลูกยางพารา และขุดแร่ดีบุกมาเลเซียตะวันออก ส่วนใหญ่เป็นภูเขา ที่ราบสูงอยู่ทางตอนใน มีที่ราบย่อม ๆ อยู่ตามชายฝั่งทะเลลักษณะภูมิอากาศ - ตั้งอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตร มีอากาศร้อนชื้นแถบศูนย์สูตร อยู่ในอิทธิพลของลมมรสุม

การเมือง การปกครอง

มาเลเซียแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 13 รัฐ (states - negeri-negeri) และ 3 ดินแดนสหพันธ์ (federal territories - wilayah-wilayah persekutuan) เป็นดินแดนที่รัฐบาลกลางปกครอง เขตการปกครองต่าง ๆ และชื่อเมืองหลวง (ในวงเล็บ) ได้แก่

มาเลเซียตะวันตก (คาบสมุทรมลายู)
กลันตัน (โกตาบารู)
เกดะห์ (ไทรบุรี) (อลอร์สตาร์)
ตรังกานู (กัวลาตรังกานู)
เนกรีเซมบีลัน (สเรมบัน) ปะหัง (กวนตัน)
ปะลิส (กางาร์)
ปีนัง (จอร์จทาวน์)
เประ (อีโปห์)
มะละกา (มะละกา)
ยะโผร์ (ยะโฮร์บาห์รู)
สลังงอร์ (ชาห์อาลัม)

มาเลเซียตะวันออก (เกาะบอร์เนียวตอนเหนือ)
ซาบาห์ (โกตากินะบะลู)
ซาราวัก (กูจิง)


แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
ตึกเปโตรนาส (Petronas Twin Tower) เป็นตึกแฝดที่สูงที่สุดในโลก มีความสูงถึง 452 เมตร ภายในตึกเป็นแหล่งรวมความรู้ด้านศิลปะ วัฒนธรรม ดนตรี บันเทิงและเป็นแหล่งช็อปปิ้งขนาดใหญ่ ขณะที่ชั้น 4 ของตึกแห่งนี้ จัดเป็นศูนย์วิทยาศาสตร์ขนาดใหญ่ที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่ง เรียกว่า เปโตรซายน์ส (Petrosains)กัวลาลัมเปอร์ ทาวเวอร์ (Menara Kuala Lumpur Tower) ตั้งอยู่บนยอดเขาบูกิตนานาสเป็นหอคอยที่มีความสูงเป็นอันดับ 4 ของโลกมีความสูงถึง 421 เมตร โดยใช้เป็นสถานีวิทยุโทรทัศน์ และใช้ระบบสื่อสารไฮเทคต่างๆ ด้านหน้าทางเข้าจะเป็นสวนหย่อมขนาดใหญ่มีต้นไม้ใหญ่อายุ 100 ปี มีชื่อว่าต้นเจลลิตง ซึ่งทางการต้องใช้เงินถึง 4.3 ล้านบาท ในการเก็บรักษาต้นไม้ระหว่างการสร้างหอคอยแห่งนี้ ภายในหอคอยจะมีภัตตาคาร ร้านขายของที่ระลึกมากมายหลายแห่ง นอกจากนี้ หอคอยแห่งนี้ ยังเป็นจุดชมวิวอีกด้วย เนื่องจากรอบตัวโดมกรุด้วยกระจกรอบด้าน ทำให้สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้รอบ โดยแต่ละช่วงจะมีแผนที่ประกอบชี้ให้เห็นว่าตึกต่างๆ ที่เห็นอยู่เบื้องหน้าและเบื้องล่างนั้นเป็นตึกอะไรบ้างธีมปาร์ค (Theme Park) หรือสวนสนุก สถานที่ตั้งธีมปาร์คแห่งนี้ เป็นเหมืองแร่ดีบุกเก่าซึ่งต่อมากลุ่มพัฒนาบ้านจัดสรรได้ร่วมกันก่อสร้างขึ้นมาให้เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจที่มีขื่อเสียงติดอันดับในมาเลเซีย สวนแห่งนี้สร้างขึ้นด้วยการถมเหมืองด้วยน้ำ เพื่อให้เป็นทะเลสาบขนาดใหญ่และมีความลึกถึง 720 ฟุต เป็นทะเลสาบจำลองที่มีความลึกที่สุดในโลก และร่วมกันสร้างสถานที่ต่างๆ มากมาย ขึ้นรอบทะเลสาบ อาทิ ห้างสรรพสินค้า หรือที่มีชื่อว่า เดอะ มายน์ส ช้อปปิ้ง แฟร์ มอลล์ ซึ่งสร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างมาเลย์และเมดิเตอร์เรเนียนที่ทันสมัย ที่นี่จัดเป็นห้างสรรพสินค้าแห่งแรกและแห่งเดียวในโลกที่สามารถนั่งเรือออกไปช็อปปิ้งได้ เพราะมีท่าเทียบเรืออยู่กลางห้าง หรือจะนั่งเรือออกไปล่องทะเลสาบ โดยไปขึ้นลงลิฟต์น้ำที่จัดไว้ให้ภายในก็ได้ นอกจากนี้ภายในธีมปาร์คยังมีสนามกอล์ฟ สวนสัตว์ และโรงแรมด้วยเป็นไงกันบ้างล่ะ มาเลเซียเองก็มีที่เที่ยวสวยๆหลายที่เลยนะ ใครที่สนใจก็ลองไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเองได้เลยนะ บล็อกของเราก็แค่แนะนำให้นิดๆหน่อยๆ เพื่อเป็นเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ

เอาไว้เจอกันเอนทรี่หน้านะคะ บาย~

~Up 2 Us~


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น